Thủ tục sang tên khi chủ xe không còn

Thủ tục sang tên khi chủ xe không còn

Thủ tục sang tên xe như thế nào?

Thủ tục sang tên xe Ô Tô như thế nào?

Thủ tục sang tên xe máy như thế nào?

Sang tên xe máy từ người bố (đã mất) sang tên cho con thế nào?

Thủ tục sang tên xe như thế nào?

Thủ tục sang tên xe Ô Tô như thế nào?

Thủ tục sang tên xe máy như thế nào?

Có thể sang tên xe máy từ người đã mất được không?

Tư vấn sang tên xe Ô Tô người bố (đã mất)

Vấn đề sang tên xe ô tô thường gặp : câu hỏi thường gặp! Hiện tại em có 1 câu hỏi em xin bên mình hãy tư vấn giúp em. Em vừa đánh rơi mất tất cả giấy tờ tùy thân trong đó có bằng lái xe và giấy đăng ký xe. Khổ nỗi giấy đăng ký xe lại là của bố em, và bố em đã mất được gần 2 năm mà chưa sang tên đổi chủ cho em, em cũng bận quá chủ quan nên ko sang tên đổi chủ.

THU-TUC-SANG-TEN-XE-O-TO1

Câu hỏi 1: Giờ em phải làm thế nào để được cấp lại giấy đăng ký xe và sang tên của em luôn ạ?

Câu hỏi 2: Giờ em vẫn còn hồ sơ gốc của bằng lái xe, vậy em phải làm thế nào để được cấp lại bằng lái xe nhanh nhất ạ?

Vì chiếc xe mang tên người bố (đã mất) nên chiếc xe được coi là di sản thừa kế của người bố để lại. Nếu người bố mất không có di chúc thì di sản này được chia theo hàng thừa kế thứ nhất: bố, mẹ, vợ/chồng, các con của người chết sẽ chia những phần bằng nhau. Do đó, nếu anh/chị muốn sang tên cho một mình đứng tên thì phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của tất cả những người thừa kế. Trong văn bản thỏa thuận thể hiện nội dung: ” Các đồng thừa kế đồng ý tặng cho phần thừa kế của họ được hưởng cho anh/chị”.

Thủ tục sang tên xe ô tô :

– Bước 1: Làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế chiếc xe (công chứng/ chứng thực)

+ CMND, sổ hộ khẩu của các đồng thừa kế;

+ giấy chứng tử của người mất;

+ giấy tờ chứng minh người bố đứng tên trên đăng ký xe ( dựa vào hồ sơ gốc)

Bước 2: làm thủ tục đăng ký sang tên xe và cấp đăng ký mới mang tên người con ( nộp hồ sơ tại Phòng CSGT)

+ Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản( công chứng/chưng thực);

+ CMND và sổ hộ khẩu của anh/chị;

+ Hồ sơ gốc mà anh/chị đang giữ.

+ Phiếu khai đăng ký sang tên xe theo mẫu.

Luật sư trả lời :

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên chiếc xe này được xem là di sản thừa kế và được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 23 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an: Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.

Bên cạnh đó khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản”.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn sang tên chiếc xe này cho mình thì cần phải nhận được sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn.

Bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn cần phải làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công chứng. Những người này sẽ từ chối (hoặc vẫn khai nhận, sau đó tặng cho bạn) quyền thừa kế của mình ở chiếc xe này và đồng ý cho một mình bạn đứng tên.

Sau khi đã làm xong thủ tục về việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau cho việc đăng ký sang tên xe theo khoản 1 điều 11 Thông tư số 15/2014/TT-BCA: