Cách đăng ký thẻ nhận diện phương tiện chạy trên ‘luồng xanh’ vận tải?

Vào đâu đăng ký thẻ nhận diện để ưu tiên chạy trên ‘luồng xanh’ vận tải?

TTO – Ngày 21-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết xe đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc được Sở GTVT tiếp nhận thông tin và trả kết quả trong thời gian không quá 24 giờ.

Theo Tổng cục Đường bộ, để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông thông suốt 24/24 giờ, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, ngành giao thông vận tải triển khai cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR thông qua phần mềm của Sở Giao thông vận tải TP.HCM và của Tổng cục Đường bộ. Tính đến 12h ngày 20-7 đã cấp thẻ nhận diện cho 42.249 xe.dang-ky-luon-xanh-xe-vao-hn-

Từ ngày 19-7, Tổng cục Đường bộ đưa vào sử dụng phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện có mã QR áp dụng tại 63 sở giao thông vận tải cả nước. Các đơn vị vận tải đăng ký tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn để gửi kết quả về sở giao thông vận tải giải quyết.

Xe đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện gồm:

Ôtô chở các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19, gas, xăng dầu; xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Các loại xe do ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương cho phép hoạt động gồm: ôtô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương.

Thời gian sở giao thông vận tải tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả tối đa không quá 24 giờ.

Kết quả sẽ được hệ thống gửi tự động về địa chỉ email đã đăng ký hoặc truy cập vào tài khoản do đơn vị vận tải đăng ký trên hệ thống.

Đơn vị vận tải tự in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát.

Đối với các xe chở hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) thực hiện in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe.

Mã QR trên thẻ nhận diện phương tiện sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Tổng cục Đường bộ đề nghị đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký khi cấp thẻ nhận diện và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát và các sở giao thông vận tải trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, phải có phương án quản lý chặt chẽ lái xe và người đi theo xe, hạn chế tiếp xúc để đề phòng và đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây lan dịch bệnh cả trước, trong và sau khi vận chuyển.

Tổng cục Đường bộ cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn nghiên cứu các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các xe có dán thẻ nhận diện phương tiện lưu thông thông suốt 24/24 giờ, hạn chế ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn địa phương.

Riêng đối với xe chở hàng hóa là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng chỉ thị 16 thì không cần đăng ký, không cần dán thẻ nhận diện phương tiện có mã QR trên xe.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vao-dau-dang-ky-the-nhan-dien-de-uu-tien-chay-tren-luong-xanh-van-tai-20210721182950922.htm