Đề nghị điều tra hacker tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện “luồng xanh”

Tổng cục Đường bộ VN đề xuất Bộ GTVT kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra truy tìm kẻ tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện “luồng xanh”.

Hệ thống cấp thẻ nhận diện “luồng xanh” liên tục bị gián đoạn do “tin tặc” tấn công hacker tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện "luồng xanh"

– Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT liên quan việc tấn công mạng vào phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Văn bản do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện ký cho biết, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, từ ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ VN đã đưa vào sử Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ.

Tuy nhiên, trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/.

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Kết quả thống kê trong ngày hôm nay cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn. Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc rất lớn.

“Sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ VN đã tiến hành chặn các truy cập tình nghi khi số lượng truy cập này lớn bất thường trong thời gian 1 giây; Thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở GTVT thực hiện phê duyệt và tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho đơn vị vận tải thực hiện đăng ký.

Đến 18h30 hôm nay (26/7), Tổng cục đã phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở GTVT kiểm tra, phê duyệt) đến cụm server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Trong tối nay 26/7, Tổng cục Đường bộ VN sẽ tiếp tục di chuyển hệ thống phần mềm (phần dành cho đơn vị vận tải đăng ký) đến cụm server của Cục Tin học hoá”, Tổng cục Đường bộ VN thông tin.

Để đảm bảo an toàn thông tin, tạo thuận lợi cho công tác cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” được kịp thời, Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Tổng cục cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống”, báo cáo của Tổng cục Đường bộ VN nêu.

nguon:  https://tinmoi24.vn/de-nghi-dieu-tra-hacker-tan-cong-he-thong-cap-the-nhan-dien-luong-xanh/