Chi phí sang tên đổi xe ô tô đã qua sử dụng

Chi phí sang tên đổi xe ô tô đã qua sử dụng

Như bạn biết đó việc sang tên xe đổi chủ không hề khó tuy nhiên nếu bạn không tìm hiểu về thủ tục pháp lý hoặc không có kinh nghiệm trong việc làm hợp đồng mua bán xe cũng như hiểu biết về các loại phí khi tiến hành sang tên đổi chủ xe thì bạn sẽ gặp không ít rắc rối đó khi thực hiện

Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn biết một số thủ tục cần thiết trước khi bạn muốn làm thủ tục cũng như chi phí sang tên xe ô tô  ( xe Ô tô, xe tải hay các dòng xe khác…)

Lệ Phí Sang Tên Xe Ô Tô
Lệ Phí Sang Tên Xe Ô Tô

Theo Phòng cảnh sát đăng ký phương tiện, việc sang tên đổi chủ hiện nay được rút gọn, thuận tiện cho người dân. Chủ phương tiện khi sang tên đổi chủ phải mất những khoản phí trước bạ, phí đổi biển số, phi sang ten oto như sau.

Giấy tờ cần thiết khi sử dụng dịch vụ sang tên xe ô tô

Giấy tờ dành cho bên bán

Giấy đăng ký xe

Sổ đăng kiểm

Bảo hiểm xe ( nếu có)

Giấy tờ dành cho bên mua

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

Tiền mua xe

Lệ phí sang tên xe ô tô

 Lưu ý: Để tránh các tranh chấp dân sự về sau tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn

Chuẩn bị giấy tờ xong giữa bên mua và bán sẽ trao đổi thông tin, đánh giá trình trạng và thỏa thuận giá cả bán xe. Nếu đạt thỏa thuận 2 bên cùng ra phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng được nhà nước cấp thẩm quyền.

Tại đây nhân viên phòng công chứng sẽ soạn sẵn hợp đồng mua bán, 2 bên chỉ cần đọc kỹ nội dung ghi trên hợp đồng nếu không có vấn đề thì 2 bên ký vào xác nhân đồng ý và phòng công chứng sẽ đóng dấu ký tên. Hợp đồng được chia làm 3 bản mỗi bên giử 1 bản và phòng công chứng giử 1 bản (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán)

Sau khi hoàn tất thủ tục hợp đồng mua bán thì bên mua có nghĩa vụ mang giấy tờ xe cùng hợp động mua bán ra cơ quan thuế đóng phí trước bạ, chi phí sang tên xe ô tô để xác nhận quyền hữu xe.

Phí trước bạ khi sang tên xe ô tô cũ

Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải… chỉ 2%.

Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể với xe hoạt động 1 năm tính 90% giá trị; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%. phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2022 các bạn có thể tham khảo thêm theo số hotline: 0942765739

Với mô tô, xe máy, phí trước bạ 1% giá trị xe.

Như vậy, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. Ví dụ, giá trị xe máy mua mới là 20 triệu đồng, sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 15 triệu đồng, mức phí trước bạ sẽ tính là 1% của 15 triệu đồng (tương đương 150.000 đồng).

Phí đổi biển số,  phí sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

Phí này dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Đơn cử tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.

Phí đăng kiểm

Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương: 240.000 đồng

Xe ô tô khách từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe): 280.000 đồng

Xe ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe): 320.000 đồng

Xe ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt: 350.000 đồng

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc: 180.000 đồng

Máy kéo bông sen, công nông và các loại phương tiện vận chuyển tương tự: 180.000 đồng

Xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn: 280.000 đồng

Xe ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn: 320.000 đồng

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo: 350.000 đồng

Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng: 560.000 đồng.

Chia sẽ bài viết https://otongocphat.com/chi-phi-sang-ten-doi-xe-o-da-qua-su-dung/